Lão hóa bên dưới bề mặt: Hiểu sự lão hóa ở mức tế bào

Ngày : 18/08/2018
Dường như mọi người đều muốn trẻ; nhiệm vụ cho tuổi trẻ là mục tiêu số một của nhiều cá nhân. Thật không may, lão hóa bắt đầu lúc sinh và không có thuốc ma thuật để ngăn chặn quá trình tự nhiên này.
 
Bên ngoài, sự trẻ trung được đo bằng ngoại hình, thường tương đương với diện mạo của da. Mọi người thường đánh giá tuổi của một người bởi sự xuất hiện của khuôn mặt của họ, ghi nhận nếp nhăn, đốm mặt trời, chảy xệ, và thiếu một màu hồng hồng hào và đầy đặn có liên quan đến tuổi trẻ. Trong khi những người khác thường đạt được những kết luận này dựa trên sự xuất hiện bên ngoài của da, những gì họ thấy thường chỉ là một sự phản ánh của những gì đang xảy ra bên dưới. Nói cách khác, sự lão hóa thực sự của da đang diễn ra vô hình bên dưới bề mặt. Hiểu được sự lão hóa da đòi hỏi sự hiểu biết không chỉ những thay đổi trực quan mà còn là những thay đổi sinh lý cơ bản và cách chúng tương quan.
Venesa Spa chăm sóc da lão hóa
 

Kiểm soát lão hóa da

Lão hóa da là không đổi và phức tạp. Sự lão hóa nội tại và những thay đổi sinh lý liên quan đến nó xảy ra ở một tỷ lệ được xác định trước bởi di truyền học và cách nó điều chỉnh các quá trình lão hóa theo thời gian. Sự lão hóa bên ngoài, do các yếu tố bên ngoài và các mức độ khác nhau, có thể được kiểm soát. Những yếu tố này bao gồm sự tiếp xúc của da với môi trường, lối sống và chuyển động tự nhiên của da. Các yếu tố môi trường bao gồm tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm nhân tạo, chất gây ung thư (bao gồm nicotine) và bức xạ tử ngoại. Đồng thời, các chuyển động cơ lặp đi lặp lại liên quan đến nét mặt cũng làm mòn da, đặc biệt là quanh mắt và miệng. Tác động của lối sống thể hiện yếu tố môi trường thực sự có thể kiểm soát được, bao gồm cả mức độ ngủ, chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể. Không thể tách rời sự lão hóa bên trong và bên ngoài khi chúng xuất hiện đồng thời. Tuy nhiên, so sánh các khu vực trên cơ thể không tiếp xúc với môi trường, chẳng hạn như thân, đến các khu vực đã tiếp xúc, chẳng hạn như mặt và bàn tay, thể hiện mạnh mẽ da có thể được bảo quản như thế nào nếu nó chỉ phụ thuộc vào lão hóa nội tại.

Trước khi những thay đổi có thể nhìn thấy xảy ra với da, lão hóa xuất hiện bên dưới da ở mức mô (như sự di chuyển của chất béo dưới da) và kính hiển vi, với những thay đổi về thành phần sinh học phân tử của da bắt đầu ở mức cơ bản nhất: . DNA là khối xây dựng cơ bản của nhiễm sắc thể. Giống như các phân tử sinh học khác trong cơ thể, nó có thể bị suy thoái và thay đổi chức năng của nó. Lão hóa da và các mô người khác đã được truy nguồn từ những thay đổi phân tử trong nhiễm sắc thể, đặc biệt là các phân tử độc nhất (telomeres) bảo vệ DNA. Khi các tế bào da tái tạo, một yêu cầu quan trọng cho việc sản xuất làn da khỏe mạnh, các bản sao DNA mới được tạo ra. Tuy nhiên, trong khi các protein bảo vệ telomere cũng được tạo ra trong quá trình nhân bản tế bào con gái mới, chúng ngắn hơn và ít bảo vệ DNA hơn. Việc rút ngắn tự nhiên tiếp tục trong mỗi lần sản xuất tế bào con liên tiếp và là một phần quan trọng của sự lão hóa nội tại. Các yếu tố lão hóa bên ngoài, mặt khác, cũng có thể tăng cường telomere rút ngắn. Rút ngắn kích hoạt viêm, quá trình oxy hóa và glycation. Nó cũng có thể dẫn đến apoptosis, có thể dẫn đến chết tế bào. Tế bào chết, đến lượt nó, góp phần vào quá trình lão hóa.

Sự thay đổi sinh lý và phân tử xảy ra sâu bên trong da có thể mất nhiều năm để tạo ra những thay đổi có thể nhìn thấy liên quan đến lão hóa. Sự chậm trễ này có thể là một yếu tố lớn trong việc tại sao nhiều người không tập trung vào sức khỏe làn da cho đến khi phần lớn tổn thương da là tốt trên con đường của nó. Da lão hóa bắt đầu thể hiện bản thân ngay từ những năm tuổi thiếu niên. Nó có thể xuất hiện lần đầu tiên như một tàn nhang vĩnh viễn hoặc một dòng biểu hiện mờ nhạt quanh mắt. Khi mỗi thập kỷ trôi qua, những thay đổi tinh tế được nhận thấy, trong những năm sau có xu hướng tăng tốc, thay đổi cả bề ngoài của da và hình dạng khuôn mặt.

Trong bài viết này các bạn có thể tham khảo thêm dòng sản phẩm chống lão hóa da tại Spa Venesa, một trong những trung tâm chăm sóc da chống lão hóa tại Việt nam. Giúp chị em phụ nữ Việt sở hữu một làn da không tuổi.

Chi tiết: Venesa Cosmetics