Những điều cần biết về ung thư nội mạc tử cung

Ngày : 05/09/2017

Mục lục

Ung thư tử cung là một trong số những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Là sự tăng lên đột biến cả về kích thước lẫn số lượng, không kiểm soát được của các tế bào nội mạc tử cung hoặc mô cơ.
Nguyên nhân có thể là do môi trường bên ngoài tác động, yếu tố hormone hoặc do di truyền. Dưới đây là một số điều cần biết về căn bệnh này:

Trường hợp nào dễ bị ung thư tử cung?
– Những phụ nữ đang ở giai đoạn sau mãn kinh, tăng sản nội mạc tử cung, vô sinh.
– Người bị huyết áp cao, béo phì.
– Nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang, thực hiện liệu pháp thay thế hormon estrogen là những nguy cơ phổ biến gây ung thư tử cung.

Xem thêm: Mẹo chăm sóc da cho phụ nữ trung niên

Khi bị ung thư tử cung nữ giới có thể gặp những biểu hiện phổ biến sau:
Image result for ung thư nội mạc tử cung
– Xuất huyết hoặc tiết dịch âm đạo bất thường.
– Đau khi tiểu tiện và giao hợp.
– Chảy máu khi quan hệ.
– Đau vùng chậu, đau ở vùng lưng.
– Giảm cân nhanh, người mệt mỏi.
– Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nữ giới nên làm gì khi bị ung thư tử cung?
Image result for ung thư nội mạc tử cung
Các phương pháp được lựa chọn để điều trị ung thư tử cung là:
Phẫu thuật điều trị ung thư nội mạc tử cung gồm có cắt bỏ tử cung, buồng trứng và vòi trứng hai bên, lấy đi các hạch bạch huyết để kiểm tra xem ung thư đã lan đến hạch hay chưa. Nếu ung thư chỉ giới hạn ở lớp nội mạc tử cung , bệnh nhân sẽ không cần điều trị gì thêm.
Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Giống như phẫu thuật, đây là phương pháp điều trị tại chỗ nghĩa là chỉ tác động đến những tế bào ở trong vùng điều trị. Có 2 hình thức xạ trị:
Xạ ngoài: sử dụng một máy phát tia lớn ở ngoài cơ thể để chiếu tia vào vùng điều trị. Bệnh nhân thường được điều trị 5 ngày mỗi tuần trong vòng vài tháng. Có thể bệnh nhân chỉ cần điều trị ngoại trú mà không phải nằm viện.
Xạ trong: sử dụng một ống nhỏ chứa chất phóng xạ đưa vào âm đạo và lưu ở đó trong vài ngày. Bệnh nhân sẽ phải nằm viện và hạn chế sự thăm viếng trong những ngày điều trị.
Điều trị nội tiết là phương pháp dùng các thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư tiếp xúc với các nội tiết tố mà chúng cần có để phát triển. Trước khi điều trị nội tiết, bác sỹ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm về nội tiết để biết được bệnh nhân có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không. Đây là phương pháp điều trị toàn thân. Thuốc thường dùng có tên là progesteron, dạng viên. Điều trị nội tiết có thể được chỉ định cho những bệnh nhân không mổ được, đã di căn hoặc tái phát sau điều trị.