Những hiểu làm thường gặp về estrogen

Ngày : 06/04/2019

Mục lục

Người ta thường nghĩ estrogen là một hoocmon giới tính nữ, liên quan đến vấn đề sinh sản mà ít biết rằng chúng còn có những tác dụng vô cùng lớn đối với xương, tim và trí não. Vì thế mà nhiều người chủ quan và không lưu ý đến hoocmon này.

Estrogen là một hoocmon xảy ra tự nhiên có trách nhiệm cho vấn đề sinh sản ở phụ nữ và sự phát triển của các đặc tính giới tính. Nam giới cũng sản xuất một lượng nhỏ estrogen. Website của HealthyWomen ghi nhận rằng estrogen có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, các chức năng tình dục và tâm trạng. Mức độ thấp của estrogen, chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh, có thể thay đổi các quá trình sinh lý và có thể làm thay đổi mật độ xương và gây ra vấn đề về nước tiểu. Nhiều phụ nữ sử dụng estrogen thay thế để chống lại những ảnh hưởng này.
 
Kết quả hình ảnh cho Những hiểu làm thường gặp về estrogen
Bảo vệ xương
Estrogen thúc đẩy sản sinh tế bào xương, hoặc các tế bào tạo ra xương. Theo HealthyWomen, estrogen sinh ra trong buồng trứng ngăn ngừa mất xương bằng cách kết hợp với canxi, vitamin D và các hoocmon khác duy trì sức khoẻ của xương. Khi phụ nữ có mức estrogen thấp, nguy cơ bị loãng xương gia tăng. Liệu pháp thay thế estrogen có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Theo trang web của EndocrineWeb, sự thay thế estrogen được lý tưởng là bắt đầu trong thời kỳ mãn kinh sớm để tối đa hóa lợi ích của việc bảo vệ xương.

Xem thêm: Mối liên hệ giữa estrogen và collagen

Bảo vệ tim và trí não
Cleveland Clinic lưu ý rằng estrogen có lợi cho tim bằng cách tăng lipoprotein mật độ cao, hoặc cholesterol tốt, đồng thời làm giảm lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol xấu. Tích tụ cholesterol xấu trong động mạch dẫn đến sự tích tụ mảng bám dẫn đến bệnh tim mạch. Estrogen cũng hỗ trợ giãn các mạch máu giãn rộng để tăng cường lưu thông máu. Mặc dù liệu pháp thay thế hoocmon có tiềm năng hữu ích, Phòng khám Cleveland chỉ ra rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ không khuyến cáo liệu pháp thay thế hoocmon như một phương tiện để ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Kết quả hình ảnh cho Những hiểu làm thường gặp về estrogen
Theo một báo cáo trên News - Medical.com, estrogen có lợi trong việc bảo vệ chức năng não của những phụ nữ tiền mãn kinh đã được cắt buồng trứng. Loại bỏ buồng trứng thường cần thiết trong trường hợp nguy cơ ung thư. Buồng trứng có trách nhiệm sản xuất estrogen, do đó liệu pháp estrogen bắt đầu sau khi loại bỏ buồng trứng để duy trì cân bằng hoocmon.

Làm dịu triệu chứng của thời kỳ mãn kinh
Trong thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ cảm thấy thỉnh thoảng cảm thấy nóng lên, được gọi là những cơn nóng bừng. Họ thường gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ và thay đổi tâm trạng. Thay thế estrogen có thể giúp làm giảm các triệu chứng này. HealthyWomen ghi nhận thêm rằng khô âm đạo trong thời kỳ mãn kinh là vấn đề đối với một số phụ nữ, dẫn đến tình dục đau đớn. Liệu pháp estrogen âm đạo giúp giảm bớt sự khô cũng như ngăn ngừa các nhiễm trùng đường tiểu có thể xảy ra liên quan đến mãn kinh, do sự mỏng đi của niệu đạo.