Sử dụng viên uống vitamin c làm đẹp da đúng cách

Mục lục

Trong cuộc sống, cả trẻ em và người trưởng thành nếu thiếu hay dư thừa vi chất đều có thể bị bệnh. Với vitamin C cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, nếu bạn sử dụng không đúng cách thì nó cũng sẽ mang lại những rắc rối cho bạn. Dưới đây là bài viết hướng dẫn sử dụng viên uống vitamin c làm đẹp da đúng cách.

Tác dụng của vitamin C

- Vitamin C là loại vi chất cần thiết cho cơ thể, chúng tham gia nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động của con người. 
Các chức năng đó được thể hiện qua quá trình sản sinh năng lượng, tạo miễn dịch, trung hòa hoặc đào thải các chất độc, tổng hợp các chất vận chuyển trung gian hệ thần kinh, hấp thu canxi, sắt. Ngoài ra vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng bảo vệ thành mạch máu. 

Trong khi đó cơ thể con người lại không thể tự sản xuất vitamin C như hầu hết các loài động vật khác. Cho nên khi thiếu vitamin C sẽ xuất hiện một số bệnh như chảy máu cam, vết thương chậm lành. Đặc biệt khi thiếu vitamin C dễ mắc bệnh chảy máu nướu răng, có vết bầm tím dưới da thành nốt hay thành mảng, nhất là khi có va chạm nhẹ hay nặng

- Cùng với các loại vitamin khác như nhóm B, E... vitamin C đóng vai trò xúc tác các hệ thống men của cơ thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa các dưỡng chất khác. Ngoài ra nó có vai trò là sản phẩm chống lão hóa da tốt nhất, góp phần chống lão hóa, giúp làn da tươi tắn mịn màng hơn. Có được vai trò đó là do vitamin C có chức năng giúp sản xuất chất collagen, một protein chính của cơ thể, chiếm tới 45% thành phần cấu tạo da. 

Vitamin C còn có khả năng tham gia sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh và hormon của cơ thể, giúp hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác như sắt, canxi...


Lạm dụng vitamin C có gây hại?

Nhu cầu dùng vitamin C mỗi ngày:
    Trẻ sơ sinh - 3 tuổi, cơ thể của chúng cần từ 25 - 30mg
    Từ 4 - 18 tuổi, nhu cầu cần từ 30 - 40mg
    Người lớn trung bình 45mg mỗi ngày
    Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin C mỗi ngày là 50mg, khi nuôi con bú là 70mg. 

Để đảm bảo số lượng vitamin C cho cơ thể, hàng ngày cần phải cung cấp đủ lượng vitamin C trong khẩu phần ăn. Nếu khẩu phần ăn không cấp đủ lượng vitamin C thì cần tìm cách bổ sung nhưng không được dùng dư thừa.
Nếu thừa vitamin C sẽ làm hấp thu thừa sắt và gây hại cho cơ thể, đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng, niken, làm cho xương chậm phát triển. 

Đối với phụ nữ đang mang thai, nếu thiếu hụt vitamin C sẽ có khả năng gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. 
Nếu dùng vitamin C liều cao sẽ gây kích thích nhẹ, làm rối loạn giấc ngủ. Vitamin C có thể gây dị ứng nhất là loại thuốc tiêm.
Ngoài ra, nếu dùng vitamin C thường xuyên với liều cao sẽ làm cho cơ thể dễ quen, khi không dùng sẽ cảm thấy mỏi mệt. 

Nên dùng vitamin C thế nào?

Việc dùng viên uống vitamin c làm đẹp cần nghe theo sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Không nên coi vitamin C như một loại thuốc bổ, dùng không giới hạn. Cũng không nên coi vitamin C như một thứ thuốc làm "mát" trong mùa nắng nóng. 
Mỗi gia đình cần cải thiện chất lượng trong bữa ăn hằng ngày, nhất là bữa ăn của bà mẹ đang mang thai, nuôi con bú và trẻ em. 

Lưu ý:     

    Các trường hợp bị sỏi tiết niệu hoặc tiền sử mắc bệnh sỏi tiết niệu cũng không nên dùng hoặc nếu phải dùng thì nên làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
    Vitamin C có thể gây dị ứng khi dùng dạng tiêm, nên cần chú ý hạn chế.