Tái tạo da là gì và các bước tái tạo da cơ bản

Ngày : 06/07/2017

Mục lục


Tái tạo da là gì?
Tái tạo da là gì? Tái tạo da là quá trình thay thế những tế bào cũ bằng tế bào da mới để làn da tươi trẻ, mịn màng hơn. Tái tạo da còn bao gồm tái tạo tất cả sợi collagen, kích thích sự đàn hồi cùng với làm thông thoáng lỗ chân lông, đồng thời, đây cũng là cách để điều trị mụn.Da có cấu tạo gồm 3 lớp biểu bì, hạ bì và mô dưới da. Mỗi ngày, lớp biểu bì có hàng triệu tế bào mới được hình thành thông qua quá trình phân bào nhưng số lượng sẽ giảm nếu lớp da chết không được xử lý thường xuyên hoặc chịu sự va chạm của quá trình oxy hóa.
Quá trình tái tạo da diễn ra như thế nào?
Song song với việc tế bào già cỗi chết đi, một phần nhỏ của tế bào da, gọi là tế bào gốc da, sẽ phát triển và phân chia tế bào để thay mới tế bào da chết. Tuy vậy, thế hệ tế bào sau có khỏe hơn những tế bào trước hay không, phụ thuộc vào cách chăm sóc da của bạn.Theo đó, khả năng tái tạo tế bào da phụ thuộc vào tuổi tác, lối sống cùng với chế độ chăm sóc da của bạn. Khi ở độ tuổi 20, làn da chỉ mất khoảng 20 ngày để tái tạo tế bào da mới nhưng khi 30, các bạn sẽ phải mất 30 ngày. Thậm chí, khi lớn tuổi hơn, da cần nhiều thời gian hơn thế để tái tạo.
Quá trình tái tạo da diễn ra như sau: bề mặt da của bạn được tạo thành từ nhiều lớp tế bào kết hợp chặt chẽ với nhau. Lớp dưới cùng của tế bào (lớp đáy) chứa các tế bào gốc của da cùng với chúng có khả năng phân chia và tạo tất cả tế bào con. Sau đó, lớp tế bào con sẽ từ từ di chuyển lên các lớp tế bào.
Trong thời gian chuyển đổi này, các tế bào con sẽ dần trưởng thành và trải qua nhiều thay đổi khác. những thay đổi này bao gồm sự tích tụ của tất cả hạt chứa keratohyalin (một dạng protein keratin) và từ từ yếu dần, cuối cùng mất hạt nhân, các bào quan cùng với trở thành tế bào phẳng, rời khỏi bề mặt da như các tế bào chết cùng với da lại tiếp tục một chu kỳ tái tạo mới.
2 bước tái tạo da cơ bản
Bước 1: Luôn biết cách giữ ẩm cho da
Da liên tục cần nước hơn bất cứ thứ gì, đó là lý do tại sao da trẻ con lúc nào cũng đẹp, căng, mịn như tơ? vì da trẻ sơ sinh có hàm lượng nước đến 83%, tại trẻ lớn hơn, tỷ lệ nước trong da khoảng 65%. Khi trưởng thành, cơ thể bạn dường như không thể giữ nồng độ nước tại mức cao như thế nữa mà thường chỉ khoảng 55%, có thể còn thấp hơn!

 
Không có cách gì thay đổi công thức giữ nước của cơ thể nhưng các bạn có thể bổ sung nước liên tục cho da bằng cách uống nhiều nước mỗi ngày.
Khi bổ sung đủ nước, các bạn sẽ thấy da dẻ căng hơn, mượt mà hơn, nếp nhăn như mờ đi. Tuy vậy, uống đủ nước còn mang lại nhiều lợi ích khác như:
  • Triệt bỏ độc tố khỏi cơ thể.
  • Nước làm cải thiện lưu lượng máu, giúp cơ thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng đưa đến cho làn da dễ dàng hơn.
  • Giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn, kéo theo khả năng chỉnh hình chữa các tế bào hư tổn có ích hơn.
Để làn da hoàn thành có ích nhiệm vụ tái tạo, bạn cần cung cấp cho chúng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Như thế, da các bạn mới có thể đẹp từ bên trong.
Bổ sung các loại vitamin cần thiết cho việc tái tạo da
Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc sản xuất collagen. bên cạnh đó, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây còn cho thấy vitamin C cũng có thể ảnh hưởng lên gien của những tế bào da chịu trách nhiệm việc tái tạo da.
Vitamin A có khả năng giúp cải thiện sự sản sinh hai thành phần quan trọng trong hệ miễn dịch của da: procollagen (tiền thân của collagen) cùng với glycosaminoglycan (thành phần giúp làn da giữ nước, giảm thiểu nếp nhăn cùng với tăng sinh collagen cho làn da).
Nucleic acid được xem là chất tiên phong trong việc chống lão hóa. tất cả nhà nghiên cứu đã chỉ ra một chế độ ăn giàu nucleic acid như cá, tất cả loại đậu, trái cây… giúp giảm thiểu nếp nhăn và làm sáng da, từ đó giúp da được tái tạo tốt hơn.
Như vậy, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về tái tạo da là gì và những cách tái tạo da cơ bản. Chúc các bạn thành công!