Tìm hiểu về nám và các cơ chế hình thành nám

Ngày : 27/09/2017

Mục lục

Có thể bạn chưa biết nám chính là một nỗ lực bảo vệ da của cơ thể. Nám xuất hiện chủ yếu do sự tấn công từ ngoài môi trường đến làn da bạn gái. Vậy cơ chế hình thành nám là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Như chúng ta đã biết, nám da mặt xuất hiện khi cơ thể chịu sự tấn công từ ánh nắng, khói bụi bên ngoài mỗi trường. Khi ánh nắng tác động lên da mà bản thân bạn chưa có biện pháp cụ thể nào để làm dịu da thì chúng sẽ hình thành nên nám. Mặc dù đó là lần đầu và cũng là lần duy nhất bạn để da chịu ảnh hưởng như thế những cơ thể sẽ luôn ghi nhớ và ra sức bảo vệ vùng da đó.

Ngoài ra, nám cũng là do sự thay đổi của nội tiết tố nữ, nám xuất hiện khi mang thai, thời kỳ tiền mãn kinh hoặc bạn đang sử dụng các loại thuốc có ảnh hưởng đến nội tiết. Đôi khi trầm cảm cũng chính là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới nội tiết và là nguyên nhân chính gây ra nám.

Hiện nay, có 3 loại nám chính là nám biểu bì, nám hạ bì và nám kết hợp

  • Nám biểu bì

Đây là loại nám có mảng lớn và màu đậm. Khác với tàn nhang quá trình sản sinh melanin có thể tự giảm thì nám hoàn toàn ngươc lại, nám biểu bì sẽ mãi mãi ở đó và buộc phải đạt lượng melanin như vậy. Tuy nhiên, vì nám ở tầng biểu bì nên khả năng chữa khỏi vẫn có. Bạn nên sử dụng các sản phẩm bôi ngoài da kết hợp trị liệu bằng ánh sáng để mảng nám biểu bì dần mất đi.

Xem thêm: http://blogduongda.net/bi-quyet-an-gi-de-tre-lau-cua-nguoi-nhat

  • Nám hạ bì

Đây là nám ở dạng đốm to chứ không hình thành mảng lớn giống như nám biểu bì. Loại nám này khá mờ nhạt và là một biểu diễn thú vị của cơ thể bởi bản thân hạ bì không có tế bào sắc tố.

Nám hạ bì thường xuất hiện nhiều ở vùng má do da bị tổn thương tác động đến các tế bào sắc tố ở biểu bì làm sản sinh melanin lúc này hệ miễn dịch có thể can thiệp. Tuy nhiên khi da rơi vào tình trạng báo động, bên cạnh các tế bào sắc tố ở tầng biểu bì sản sinh ra melanin mà các đại thực bào cũng tiến hành dọn dẹp, lúc này chúng sẽ ăn melanin và không tiêu hóa được gây nên các đốm màu tối sẫm. Quá trình viêm nhiễm kết thúc, các đại thực bào nhiễm melanin sẽ rút về tầng hạ bì và đây chính là cơ chế hình thành nám hạ bì.

  • Nám kết hợp

Đây là loại nám bao gồm cả nám biểu bì và nám hạ bì. Người ta có thể sử dụng công nghệ ánh sáng kết hợp bôi mỹ phẩm ngoài da tuy nhiên kết quả sẽ không được khả quan như nám biểu bì.