Triệu chứng rối loạn tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh

Ngày : 23/08/2017

Mục lục

Tuổi trung niên là thời kỳ cơ thể chị em phụ nữ bắt đầu có những thay đổi, đặc biệt là về mặt tâm lý. Đây được xem là thời kỳ tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ. Rất nhiều người cảm thấy thường xuyên khó chiu, bực bội, cáu gắt thất thường, cảm giác lo lắng, tuyệt vọng hay bất an tăng lên. Đó là những triệu chứng của rối loạn tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh.
Kết quả hình ảnh cho phụ nữ rối loạn tâm lý

Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh
Ngoài các nguyên nhân khách quan như môi trường làm việc, gia đình,… nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các triệu chứng tiền mãn kinh như hay bốc hỏa, mất ngủ, đổ mồ hôi,… cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em. Bên cạnh đó do sự suy giảm sản sinh estrogen trong thời kỳ này và thời kỳ mãn kinh cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng phụ nữ.
Tuy nhiên việc gặp phải căng thẳng ở độ tuổi này cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác như:
  • Trầm cảm trước khi mãn kinh
  • Hút thuốc
  • Ít vận động thể dục thể thao
Kết quả hình ảnh cho phụ nữ hút thuốc

Xem thêm: http://blogduongda.net/tinh-trang-suy-giam-estrogen-thuong-gap-o-phu-nu-thoi-ky-tien-man-kinh​

Giải quyết những rối loạn tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh
Trầm cảm, căng thẳng trong thời kỳ tiền mãn kinh được xem là chuyện bình thường, tuy nhiên nếu tâm trạng bạn thực sự tồi tệ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe, hãy đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn giải quyết phù hợp.

Một số giải pháp
Ngủ đủ giấc: giấc ngủ rất quan trọng trong việc cân bằng lại hormone, đặc biệt trong giai đoạn tiền mãn kinh nội tiết tố đang bị rối loạn thì việc ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng. Ngoài ngủ đủ giấc bạn nên tập thói quen ngủ sớm và thức dậy sớm để đảm bảo sức khỏe và tránh mệt mỏi. Nên ngủ trong phòng mát, có không khí thoáng đãng để đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Tuyệt đối không nên sử dụng chất kích thích, đồ uống chứa cồn và caffe. Trước khi đi ngủ không nên ăn quá no hoặc quá gần giờ ngủ và tránh hoạt động mạnh.

Tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày trong tuần để duy trì một vóc dáng cân đối và một cơ thể dẻo dai, linh hoạt.
Tìm ra cách thư giãn bằng cách thử một vài lĩnh vực mới như đọc sách, vẽ tranh, khiêu vũ,…
Tích cực tham gia trò chuyện và tương tác với người khác để có thể tâm sự được những lo lắng của bản thân, tránh suy nghĩ quá nhiều gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý và sức khỏe.
Sử dụng các loại sản phẩm bổ sung hormone nữ estrogen. Việc cân bằng nội tiết tố nữ giúp giảm bớt những rối loạn khó chịu trong thời kỳ này.